MÁY CHIẾU LASER - CÔNG NGHỆ MỚI, TRẢI NGHIỆM MỚI

Trong những năm gần đây, công nghệ hình ảnh đã có những bước phát triển vượt bậc. Các công nghệ tiên tiến được ứng dụng vào máy chiếu đã mang đến cho người dùng những trải nghiệm hình ảnh tốt nhất.
Đối với các máy chiếu thông thường, tuổi thọ và cường độ sáng của bóng đèn là yếu tố được quan tâm đáng kể vì lâu nay, các bóng đèn Halogen sử dụng trong máy chiếu thường có tuổi thọ khoảng 2.000 đến 8.000 giờ, và cường độ sáng của đèn chiếu cũng giảm dần theo thời gian sử dụng.  Khi đèn chiếu giảm dần độ sáng, chất lượng hình ảnh theo đó cũng giảm dần đi. Để đạt được yêu cầu về chất lượng hình ảnh, người sử dụng chỉ có 2 lựa chọn: Thay máy mới  hoặc thay đèn chiếu.
Phương án thay đèn chiếu được lựa chọn nhiều hơn vì chi phí thấp hơn so với thay cả máy dù chi phí cho cả 2 phương án này đều không hề nhỏ. Đa số người dùng vì lý do kinh tế và yêu cầu về chất lượng hình ảnh không quá khắt khe vẫn sử dụng máy chiếu với chất lượng hình ảnh giảm dần đến khi hình ảnh chất lượng rất thấp mới quyết định thay đèn chiếu.
Máy chiếu sử dụng đèn laser ra đời là một bước phát triển đột phá trong công nghệ trình chiếu hình ảnh, hãy cùng tìm hiểu những tính năng ưu việt của công nghệ này…
Xem nhanh

1. Công nghệ Laser - phosphorus.

Thay vì sử dụng đèn chiếu halogen như các máy chiếu thông thường, công nghệ Laser - phosphorus trong các máy chiếu sử dụng nguồn phát laser sau khi qua đĩa màu phosphor sẽ đi qua bộ khuếch tán quang học và chip xử lý hình ảnh (Chip xử lý LCD, LcoS hay DMD – khá phổ biến trong các máy chiếu hiện nay), sau đó đi qua ống kính và tạo hình ảnh trên màn chiếu.

 

 

 

 TÌM HIỂU VỀ MÁY CHIẾU LASER

2. Sự khác biệt giữa đèn chiếu thông thường và đèn chiếu laser.

Đèn chiếu thông thường

Đèn chiếu laser

Cường độ sáng giảm dần theo thời gian sử dụng

Cường độ sáng ổn định, gần như không giảm

Tỷ lệ tương phản thấp

Tỷ lệ tương phản cao

Tuổi thọ khoảng 2.000-8.000 giờ

Tuổi thọ khoảng 20.000 giờ

Chất lượng hình ảnh bị ảnh hưởng bởi môi trường sáng của phòng chiếu.

Chất lượng hình ảnh ổn định, ít phụ thuộc vào môi trường sáng xung quanh.

Tiêu hao năng lượng lớn, nhiệt lượng phát ra lớn nên cần quạt và hệ thống tản nhiệt gây ra tiếng ổn.

Năng lượng tiêu hao thấp, mát hơn và ít tiếng ồn.

Mất nhiều thời gian chờ máy bật/tắt

Bật/tắt ngay lập tức, không mất thời gian chờ máy bật và đợi máy làm mát sau khi tắt máy.

 

 

 

Máy chiếu laser cho hình ảnh rực rỡ, sắc nét hơn máy chiếu thông thường

3. Nhược điểm của đèn chiếu laser.

Nhược điểm lớn nhất của đèn chiếu laser là chi phí thay thế cho modul này khá cao. Tuy nhiên, tuổi thọ đèn laser khá lớn, độ ổn định cao, điện năng tiêu thụ thấp nên dù chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với máy chiếu sử dụng đèn truyền thống nhưng chi phí cho toàn bộ quá trình sử dụng sẽ thấp hơn.
Với tốc độ phát triển công nghệ hiện nay, công nghệ máy chiếu laser sẽ được sản xuất và ứng dụng rộng rãi hơn, theo đó giá thành sẽ giảm trong tương lai gần, nhược điểm này sẽ được khắc phục nhanh chóng.

 

4. Máy chiếu laser có gây hại cho người sử dụng ?

Chúng ta đều biết laser có thể gây hại khi chiếu trực tiếp vào mắt, vậy máy chiếu laser có hại gì khi chiếu trực tiếp vào mắt?
Máy chiếu laser không sử dụng tia sáng laser chiếu trực tiếp lên màn chiếu mà cho chùm sáng qua bộ khuếch tán quang học - phosphor, sau đó qua ống kính rồi tới màn chiếu. Do đó khi tia sáng ra khỏi máy chiếu, mức năng lượng không còn đủ mạnh để làm tổn hại đến mắt. Máy chiếu laser ít nguy hiểm cho mắt hơn cả các máy chiếu thông thường.
Tuy nhiên, cũng như máy chiếu sử dụng đèn halogen, nên chú ý tránh để tia sáng chiếu trực tiếp vào mắt do ánh sáng cường độ cao có thể làm chói mắt.

>> Tìm hiểu thêm: Màn chiếu chất lượng cao