Tìm hiểu về cáp máy chiếu

 
Xem nhanh
Đôi khi sử dụng máy chiếu mà ít người quan tâm đến các phụ kiện máy chiếu, như: các loại cáp sử dụng cho máy chiếu.. đó là những phụ kiện máy chiếu không thể thiếu được, các loại cáp kết nối thường dùng cho máy chiếu và  có bao nhiêu loại cáp kết nối, loại cáp nào sử dụng tốt nhất ?
 
Cáp máy chiếu, hay dân chuyên nghiệp hay gọi là cáp tín hiệu. Khi mua một máy chiếu, thì phụ kiện máy chiếu đi kèm luôn là 1 sợi cáp VGA (Video Graphics Adapter), đây là loại cáp thông dụng nên hầu như ít được mọi người quan tâm, nhưng thực ra, cáp tín hiệu kết nối giữa nguồn phát và máy chiếu sẽ góp phần tạo nên hình ảnh hiển thị đẹp nhất.
 
 Trong quá trình sử dụng máy chiếu có thể bạn gặp phải trường hợp như: Hình ảnh máy chiếu bị đổi màu, tín hiệu chập chờn lúc nhận lúc không, hoặc đôi khi do vô tình chạm  vào sợi cáp thì màn hình bị sọc… đây có thể là do cáp tín hiệu gây ra mà không phải  là lỗi do máy chiếu gây ra. Đây có thể là do việc sử dụng dây cáp lâu ngày làm tín hiệu bị nhiễm. Hiện nay các loại máy chiếu mới đều cập nhật các cổng kết nối công nghệ cao hơn  so với cổng VGA thông thường, để cho máy chiếu có hình ảnh chất lượng, sắc nét hơn. Ngoài ra còn giúp cải thiện khả năng sử dụng và độ bền. Sau đây là một số loại cáp có tín hiệu tốt.
 
-  Cáp Video Graphics Adapter (VGA):  là loại cáp chuẩn  được kết nối giữa máy tính và máy chiếu thông thường. có độ phân giải hiển thị 640 Pixel (điểm ảnh) chiều ngang và 480 Pixel chiều dọc khung hình, và tổng điểm ảnh độc lập trên toàn bộ khung hình là 307.000.
 
Cáp Composite (RCA): Đây là loại kết nối điện giúp truyền tải các tín hiệu âm thanh và video. Thông thường cấu tạo RCA  gồm 3 jack cắm với 3 màu khác nhau, màu đỏ là của âm thanh phải, màu trắng là của âm thanh trái, và màu vàng là của video.

 
Tìm hiểu về cáp máy chiếu

-  Cáp S-Video: Cổng S-Video là từ viết tắt của  Super-Video, được dùng để kết nối giữa đầu DVD, VCD với các  TV thông thường. S-Video được coi  là công nghệ để cho phép truyền tín hiệu video qua cáp tín hiệu và chia tín hiệu video thành 2 tín hiệu nhỏ: Tín hiệu màu, và tín hiệu về ánh sáng.
 
-  Cáp Component: Giúp  cho tín hiệu hình ảnh qua ba jack với 3 màu khác nhau: Xanh dương, xanh lá và đỏ. Jack màu xanh dương và  màu đỏ giúp truyền tín hiệu màu, còn jack màu xanh lá  giúp điều chỉnh độ sáng tối. Đây là chuẩn tín hiệu Analog nên cho hình ảnh sẽ đẹp hơn so với các loại  cáp Composite, VGA, hay S-Vide.
-  Cáp DVI:đây  là loại cáp phổ biến để truyền giữa máy tính và màn hình, giống như  cáp VGA, DVI có 24 chân nên hỗ trợ được cả analog và kỹ thuật số. Cáp DVI giúp truyền tải được video HD, với độ phân giải Full HD 1080p (1920 x 1200). Tuy nhiên chỉ cho phép truyền tải tín hiệu hình ảnh,và bạn phải dùng thêm loại cáp truyền tải âm thanh
-  Cáp HDMI: đây là cáp chuẩn mặc định của HDTV,  với cấu tạo đơn giản gần giống USB, không có chân bên trong nên rất dễ dùng. Cáp HDMI giúp truyền tải tín hiệu video full HD 1080P cùng với 8 kênh audio. Rất phù hợp với máy chiếu và TV, HDMI.
Cáp Display Port: Đây là chuẩn kết nối,  được ứng dụng trong một số loại máy tính xách tay, thay thế cho DVI và VGA, ở máy chiếu chưa có chuẩn kết nối này. Giống như HDMI, Display port cũng được hỗ trợ truyền tải video full HD và 8 kênh audio. Tuy nhiên chuẩn này hiện nay vẫn chưa được ứng dụng rỗng rãi.
 
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KỸ THUẬT MINH TÂN
Địa chỉ: số 7 Ngách 3 Ngõ 198 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân , Hà Nội
Đt: 0435.668.106 – Hotline: 0902.117.225
Email: maychieuminhtan@gmail.com – Webdite: maychieuminhtan.com