MÁY CHIẾU LỖI LCD

 

Những biểu hiệu của máy chiếu bị lỗi LCD .Cách nhận biết máy chiếu bị hư tấm LCD Panel hoặc hư cụm 3LCD và cách khắc phục 

Xem nhanh

Máy chiếu 3LCD và cấu tạo LCD Panel máy chiếu.

             Máy chiếu 3LCD dùng để chỉ chung cho các model máy chiếu sử dụng công nghệ 3LCD của Nhật Bản ( Panasonic, Sony, Epson, Eiki, Nec, Sanyo, Hitachi, 3M…)được ưu chuộng để trình chiếu thuyết trình hội thảo, chiếu các loại văn bản như Microsoft Office Word và Powerpoint… Đặc điểm chung đó là nét chữ cực kì rõ và màu sắc đẹp mắt.  Tuy nhiên, khác với dòng máy chiếu DLP của Mỹ (Viewsonic, Optoma, BenQ, Vivitek, Infocus, Acer, Dell, Sharp…)  đa năng trong mục đích sử dụng và độ bền cao hơn thì máy chiếu 3LCD lại hay gặp lỗi nếu ít sử dụng và yếu tố điều kiện môi trường và thời tiết ở Việt Nam gây ra cũng như bảo trì định kì cho máy chiếu.

           Cấu tạo của cụm LCD Panel: là bộ phận xử lý tín hiệu ánh sáng được truyền từ bóng đèn máy chiếu và rọi hình ảnh lên với đầy đủ màu sắc từ nguồn sáng. Cụm LCD này được hợp thành bởi 3 tấm LCD tương ứng với 3 màu là đỏ, xanh dương, xanh lá được gắn kết với thành một cụm có đế bằng kim loại có gắn kính lọc.


cấu tạo LCD Panel máy chiếu


 

Biểu hiện của máy chiếu bị lỗi LCD

  1. Ở một trong 4 mép cạnh của hình chiếu xuất hiện một vạch thẳng màu vàng hoặc xanh lá cây, cũng có trường hợp màn hình bị chớp chớp khi gõ nhẹ lên thân máy thì hết thì nguyên nhân chung là do bị lỏng một trong các tấm LCD.
  2.  Hình chiếu bị loang màu hoặc chuyển sau màu vàng và nét chữ bị mờ do bị hư tấm LCD.
  3. Hình chiếu bị nhiều lốm đốm và chấm đen to nhỏ, hoặc xuất nhiều mảng màu tím lớn và gần như không thế nhìn thấy nét chữ là trường hợp khả năng bị hư nguyên cụm LCD Panel
bị hư nguyên cụm LCD PanelBiện pháp xử lý máy chiếu bị lỗi LCD

 

  1. Để biết chắc chắn máy chiếu của bị bị lỗi gì thì nhất định phải mang đến trung tâm sửa chữa máy chiếu uy tín để kiểm tra mới chắc chắn được. Và theo quy trình khi sửa máy chiếu bị hư LCD thì kỹ thuật viên sau khi nhận máy sẽ kiểm tra tình trạng và đưa ra kết luận máy chiếu bị lỗi do đâu cũng như đưa ra báo giá cụ thể cho từng trường hợp đến khách hàng. Nếu như nhận được sự đồng ý thì mới tiền hành sửa chữa và thay LCD máy chiếu
  1. Tấm LCD và cụm LCD cùng kính lọc là những bộ phận không thể tách rời và cực kì khó xử lý, nếu như bạn tự ý mở máy ra và chạm vào tấm này không cẩn thận thì sẽ gây ra các tình trạng như lệch LCD, chết tấm LCD, kính lọc bị trầy xước và sẽ gây ra tổn thất còn lớn hơn tình trạng hiện tại của máy. Vì thế, tuyệt đối không tự ý mở máy chiếu ra dù bất cứ lý do gì và hơn nữa cấu tạo máy chiếu cũng sẽ khác hẳn với thiết bị điện tử thông thường nên không phải thợ sửa điện tử nào cũng có thể can thiệp vào máy chiếu.
  2. Nếu bị lỏng tấm LCD thì phải canh chỉnh lại và cực kì khó bởi cấu tạo tấm LCD rất mỏng và chân đế có chứa vi mạch rất khó gắn và cố định. Nếu không xử lý cẩn thận thì màu sắc hình ảnh trình chiếu không được đẹp mắt và bị hiện tượng lệch tấm LCD tiếp tục cũng như sớm gây ra tình trạng hư tấm LCD.
  3. Nếu bị hư một trong ba tấm LCD thì buộc lòng phải thay với chi phí khoảng hơn 1 triệu/tấm. Ta nên tìm Trung tâm sửa chữa và bảo hành máy chiếu uy tín để làm việc này, để tránh tình trạng báo hư nguyên cụm LCD trong khi chỉ hư một hoặc hai tấm hoặc sử dụng lại tấm LCD không phải mới 100%.
  4. Nếu bị hư nguyên cụm LCD thì có thể thay nguyên cụm tuy nhiên chi phí sẽ rất cao lên tới khoảng gần 5 triệu tùy model máy chiếu. 
  5. Xin lưu ý, tấm LCD khi đã bị hư thì chỉ có thể thay mới chứ không sửa chữa, và khi thay mới thì hình ảnh trình chiếu sẽ đẹp lại như lúc trước. Tấm LCD ở các model máy chiếu khác nhau thường sẽ có mã khác nhau, nếu như không tương thích thì không thể thay thế.
  6. Ngoài ra, máy chiếu có thể một số lỗi khác phát sinh trong máy chiếu như bị hư nguồn, bị bụi bẩn, hết số giờ bóng đèn hoặc bị cháy bóng, hư main…và bên kỹ thuật phải có trách nhiệm thông báo tình trạng cho khách hàng trước khi sửa chữa.