CÁCH MÀ MÀN CHIẾU CHỐNG ÁNH SÁNG TỐI ƯU HÓA TRẢI NGHIỆM GIẢI TRÍ CỦA BẠN

Lựa chọn màn chiếu phù hợp là bước đầu tiên để bạn có được trải nghiệm giải trí thú vị cùng gia đình. Ngay cả những máy chiếu cơ bản nhất cũng yêu cầu người dùng phải có bề mặt phẳng để hiển thị hình ảnh tốt nhất.Hiện tại, tỷ lệ khung hình tiêu chuẩn bao gồm 4:3, 16:9, 16:10 và 2.35:1. Định dạng màn chiếu rộng 16:9 và 2.35:1 là kích thước và tỷ lệ phổ biến nhất cho các máy chiếu gia đình.
Bài viết này sẽ giới thiệu các loại màn chiếu truyền thống cũng như giải thích giúp bạn đặc điểm của màn chiếu chống ánh sáng.

Xem nhanh

1.Màn chiếu chống ánh sáng là gì?

Màn chiếu chống ánh sáng sở hữu công nghệ quang học đặc biệt bao gồm thấu kính Fresnel tuyến tính màu đen và trắng, trong đó các phần tử màu đen hấp thụ ánh sáng xung quanh trong khi các phần tử màu trắng phản chiếu ánh sáng chiếu trực tiếp đến người xem. Công nghệ quang học này cho phép sử dụng màn hình loại bỏ ánh sáng từ môi trường xung quanh, tạo ra hình ảnh rõ ràng, chân thực nhất với chất lượng cao nhất.

*Màn chiếu chống ánh sáng hiện cho phép chiều rộng hình ảnh lên đến 100" (tỷ lệ màn chiếu 16:9) sử dụng máy chiếu có tỷ lệ chiếu 0.25 trở xuống. Để đảm bảo hiệu quả của công nghệ chống ánh sáng, máy chiếu phải được lắp đặt phía bên dưới màn chiếu.

Cấu trúc ống kính Fresnel tuyến tính đen trắng
Cấu trúc ống kính Fresnel tuyến tính đen trắng
 

2.Ưu điểm của màn chiếu chống ánh sáng

Màn chiếu truyền thống dựa trên sự phản chiếu đơn thuần, gây ra tình trạng ánh sáng chói hay còn gọi là hiệu ứng đèn sân khấu. Để loại bỏ những vấn đề này, màn chiếu chống ánh sáng có đặc tính chống chói (AG) nâng cao giúp khuếch tán phản xạ để loại bỏ ánh sáng từ môi trường xung quanh.
 

Màn chiếu không có đặc tính chống ánh sáng gặp phải tình trạng hiệu ứng đèn sân khấu

Màn chiếu không có đặc tính chống ánh sáng gặp phải tình trạng hiệu ứng đèn sân khấu

Màn chiếu có đặc tính chống chói không bị hiệu ứng đèn sân khấu

Màn chiếu có đặc tính chống chói không bị hiệu ứng đèn sân khấu

Các màn chiếu thông thường cũng thường sử dụng màn chiếu phẳng hoặc các cấu trúc quang học lặp lại, cách này có một số nhược điểm lớn. Màn chiếu phẳng phản chiếu phần lớn ánh sáng chiếu chính lên trần nhà, gây giảm độ sáng và chất lượng hình ảnh không đầy đủ, trong khi màn chiếu có cấu trúc quang học lặp lại tạo ra các vùng không đồng nhất về độ sáng.

Màn chiếu phẳng phản chiếu ánh sáng chính lên trần nhàCác cấu trúc quang học lặp lại
 
  Màn chiếu phẳng - phản chiếu ánh sáng chính lên trần nhà                                            Các cấu trúc quang học lặp lại - với thiết kế tập trung vào trung tâm,                                                                                                                                                                                 ánh sáng từ trên và dưới không đồng đều

Để giải quyết vấnd đề trên, chỉ có thiết kế thích ứng mới có thể mang lại hiệu quả loại bỏ ánh sáng xung quanh cho người xem, đồng thời chỉ những màn chiếu chống ánh sáng sử dụng cấu trúc quang học đặc biệt mới có thể đảm bảo chất lượng hình ảnh vượt trội.

Cấu trúc quang học Gradient
Cấu trúc quang học Gradient - bởi vì góc của ánh sáng đầu vào thay đổi, chỉ có thiết kế thích ứng mới
có thể phân phối ánh sáng hiệu quả đến người xem, điều này cần có cấu trúc quang học gradient

3.Mẹo mua hàng: Đâu là màn chiếu tốt nhất?

• Chọn màn chiếu làm bằng vật liệu sử dụng nhựa PET và UV. So với vật liệu PC và TPU, chúng có độ cứng, độ chắc và khả năng chống xước tốt hơn.
• Chọn màn hình có thiết kế có cấu trúc quang học gradient. So với màn chiếu khung cố định trung bình, màn hình có cấu trúc quang học gradient yêu cầu chế tạo phức tạp hơn nhưng chống ánh sáng tốt hơn.
• Cấu trúc Pitch có thể hỗ trợ máy chiếu laser siêu ngắn 4K, giúp cải thiện đáng kể độ bão hòa màu, độ sắc nét, phục hồi màu sắc và các đặc tính hình ảnh khác.