CẤU TẠO VÀ CÁCH SỬ DỤNG MÁY CHIẾU ĐA VẬT THỂ

Máy chiếu đa vật thể là một trong những loại máy chiếu hiện đại nhất hiện nay và phổ biến tại các trường học, văn phòng. Vậy cấu tạo máy chiếu đa vật thể là gì? cách sử dụng máy chiếu đa vật thể? Đọc bài viết dưới đây nếu đó là câu hỏi của bạn!
Xem nhanh

1. Máy chiếu vật thể là gì?

Máy chiếu vật thể hay máy chiếu đa vật thể được cấu tạo là thiết bị có khả năng trình chiếu các tài liệu có độ phân giải cao như hình ảnh, sách báo, vật thể 3D mà không cần kết nối trực tiếp với máy tính, điện thoại, máy tính xách tay.

Máy chiếu vật thể được đặt trên bàn và hướng xuống một tài liệu, ví dụ như tờ tài liệu dạy học bạn chú thích trực tiếp hay sửa bài trên đó. Nó được thiết kế đặc biệt để đứng cao, từ đó cho phép bạn trình chiếu tài liệu và học sinh có thể quan sát được

Máy chiếu đa vật thể cũng cho phép giáo viên tích hợp các đối tượng vật lý vào các bài học. Ví dụ, một giáo viên khoa học có thể chứng minh một thí nghiệm khoa học trực tiếp với học sinh trong các giảng đường lớn.

Một máy ảnh tài liệu cũng có thể được sử dụng như một máy quét tài liệu và trong một số trường hợp, nó có thể đóng vai trò như một webcam.

Máy chiếu đa vật thể là gì? - Maychieure.net

 • Phân biệt với máy chiếu

Máy chiếu thường chỉ được sử dụng để chiếu các tệp văn bản hoặc hình ảnh được lưu trữ trên máy tính. Máy chiếu đa vật thể thì khác, cấu tạo máy chiếu là sử dụng các tia sáng để quét các vật thể nhằm thu lại hình ảnh trong không gian 3 chiều. Bạn có thể lưu những hình ảnh này làm dữ liệu cho các nghiên cứu sau này.
 

2. Cấu tạo máy chiếu đa vật thể

Bao gồm:

– Cổ ngỗng và đầu camera có thể xoay linh hoạt 360 độ

– Màn hình cảm ứng, bản điều kiển, xem trước vật thể để có thể điều chỉnh cho phù hợp, gồm các nút chức năng như: Bật/tắt , xoay lật hình ảnh Đa vật thể khi thu, phóng lớn/thu nhỏ (zoom), chế độ xem ảnh, lưu trữ hình ảnh, quay video hoặc ghi chú bài viết hay ghi chú vật soi.

– Cổng kết nối, dùng để kết nối với các thiết bị hiển thị như: Cổng HDMI, USB và cổng VGA,…

– Thiết bị chiếu sáng thường là đèn Led: Là hệ thống đèn chiếu vào Đa vật thể giúp tăng độ sáng khi làm việc.

– Điểm nhấn của máy soi Đa vật thể là độ phân giải. Hiện tại chúng ta dùng độ phân giải Full HD và hiện nay có 4K. Ngoài ra còn độ Room và vùng chụp lớn hay nhỏ. Thông thường là Khổ A4, A3 và lớn hơn A3.

3. Lợi ích cửa máy chiếu đa vật thể

Giới chuyên môn và người dùng đánh giá cao nhờ cấu tạo máy chiếu đa vật thể mang đến những tính năng vượt trội như:

 • Có thể chiếu tất cả các đối tượng
 • Mang đến hình ảnh sắc nét, độ phân giải cao, chân thực và sống động hơn
 • Dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian kết nối, chuẩn bị
 • Kiểu dáng đẹp, nhỏ gọn, cho phép người dùng dễ dàng di chuyển
 • Khả năng truyền tải cao
 • Máy chiếu cho hình ảnh chân thực, sắc nét.

MÁY CHIẾU ĐA VẬT THỂ
 

4. Ứng dụng của máy chiếu đa vật thể

Nhờ sự tiến bộ của công nghệ, máy chiếu đa vật thể được ưa chuộng sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng, hội thảo, hội nghị, triển lãm bảo tàng, nghiên cứu khoa học,…

 • Trong giáo dục và giảng dạy: Hỗ trợ thực hành thí nghiệm, nghiên cứu mẫu vật. Nhờ hình ảnh chân thực, sống động, máy chiếu đa vật thể sẽ giúp bài giảng trở nên hấp dẫn hơn đối với học sinh, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học.
 • Trong kinh doanh: Máy chiếu dùng để giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm của mình một cách sinh động và chân thực. Khách hàng cũng vì vậy mà có thiện cảm và quan tâm đến sản phẩm.
 • Trong cuộc họp: Máy chiếu đa năng có thể giúp bài thuyết trình trở nên hấp dẫn hơn và góp phần tạo nên phong cách chuyên nghiệp cho người thuyết trình.
 • Trong y học: Hình ảnh trực quan, chân thực từ máy chiếu đa vật thể sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

5. Cách sử dụng máy chiếu đa vật thể

Như đã chia sẻ, việc sử dụng máy chiếu đa vật thể khá dễ dàng. Các bước bạn cần thực hiện bao gồm:

Bước 1: Cắm nguồn cho máy chiếu

Bước 2: Kết nối đầu VGA, HDMI từ máy tính vào cổng (IN) VGA, HDMI máy chiếu

Bước 3: Kết nối đầu VGA, HDMI từ máy chiếu đa năng vào cổng (OUT) HDMI của máy chiếu để hình ảnh hiện ra ngoài màn chiếu.

Chỉ cần hướng thẳng đầu máy chiếu xuống bất cứ thứ gì từ tờ báo trong ngày đến bản đồ các trận chiến lớn trong Chiến tranh cho đến một cuốn sách, hay bất cứ vật thể nào bạn muốn trình chiếu.

Nhiều máy chiếu vật thể cung cấp các tùy chọn khả năng cơ động, chẳng hạn như có thể xoay và chỉnh hướng, cho phép nó nhanh chóng được nhắm đến và lưu trữ nhiều tài liệu trong lớp học.