CÁCH CHỈNH MÁY CHIẾU FULL MÀN HÌNH NHANH CHÓNG VÀ HIỆU QUẢ

Màn hình máy chiếu thường xuất hiện tình trạng giảm hình ảnh khi trình chiếu. Nguyên nhân vì sao lại xuất hiện tình trạng màn hình máy chiếu bị thu nhỏ và cách chỉnh máy chiếu full màn hình như thế nào?
Xem nhanh


Nguyên nhân màn hình máy chiếu bị thu nhỏ

Một vài nguyên nhân khiến màn hình trình chiếu của bạn bị thu nhỏ bởi vì:

Khoảng cách đặt máy chiếu quá xa

Do khoảng cách giữa máy chiếu và màn hình chiếu quá xa dẫn đến khả năng hình ảnh chiếu bị thu nhỏ hoặc biến dạng khá cao. Hoặc do bạn đặt máy chiếu quá gần với màn hình chiếu cũng gây nên hiện tượng như vậy. Chính vì thế, bạn phải điều chỉnh vị trí phù hợp giữa máy chiếu và màn hình chiếu để hình ảnh hiển thị ở trên màn hình trình chiếu được rõ và chính xác nhất.
Khoảng cách giữa máy chiếu và màn hình là khoảng 100 inch tương đương từ 3 đến 5 mét. Nhưng kích thước này cũng có thể điều chỉnh tùy vào từng loại máy chiếu và nơi đặt.

Khung hình tỷ lệ không phù hợp

Nguyên nhân kế tiếp khiến màn hình bị thu nhỏ đó là do tỷ lệ của màn hình chưa được điều chỉnh phù hợp. Kích thước khung phổ biến là 4:3, 16:9, 16:10,... Văn phòng, trường học hoặc ở quán cà phê thường hiển thị tỷ lệ khung hình là 4:3. Nhưng ở các rạp chiếu phim lớn, tỷ lệ khung hình 16:9 thường được áp dụng.
 

Khung hình tỷ lệ không phù hợp


Máy chiếu không tương thích với thiết bị

Đối với những chiếc máy chiếu mới hơn hoặc cũ thì bản cập nhật có thể không phù hợp. Chính vì thế, thiết bị và máy chiếu không tương thích với nhau dẫn đến tình trạng không thể kết nối làm màn hình bị thu nhỏ lại.


Cách chỉnh máy chiếu full màn hình

Để khắc phục những nguyên nhân trên, bạn hãy thử áp dụng các cách sau đây nhé.

Điều chỉnh lại vị trí đặt máy

Như đã nói đến ở phía trên thì bạn nên đặt máy chiếu và màn hình với khoảng cách từ 3 đến 5 mét để giúp màn hình trình chiếu có thể đạt được tỷ lệ chính xác. Kiểm tra lại một lần nữa để xem máy chiếu có quá xa hay quá gần màn hình hay không.
 

Điều chỉnh lại vị trí đặt máy

 

Dùng nút điều chỉnh để phóng to màn hình

Cách chỉnh máy chiếu full màn hình tiếp theo là sử dụng nút nằm ở trên phần thân của máy chiếu. Thông thường, nút điều chỉnh này sẽ có biểu tượng kính lúp, bạn có thể sử dụng nút này để thu nhỏ hoặc phóng to màn hình máy chiếu để cân chỉnh và lấy nét hình ảnh trên màn hình trình chiếu.
 

Dùng nút điều chỉnh để phóng to màn hình

 

Điều chỉnh lại tỷ lệ hình ảnh

Nếu màn hình bị thu nhỏ do tỷ lệ thì cách chỉnh máy chiếu full màn hình như sau:

Bạn ấn vào nút Menu của máy > Chọn tiếp mục Màn hình > Sau đó, ấn vào mục Aspect và lựa chọn tỷ lệ thích hợp, đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn.
 

Điều chỉnh lại tỷ lệ hình ảnh